Kiến thức

Cách phân biệt Rau Sạch và Rau Bẩn là gì?

Phân biệt rau sạch và rau “bẩn” (rau không an toàn do được trồng với lượng lớn hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, và chất kích thích tăng trưởng) không phải lúc nào cũng dễ dàng chỉ bằng mắt thường.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và phương pháp có thể giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn rau sạch hơn:

7 Mẹo giúp phân biệt Rau Sạch và Rau Bẩn trên thị trường.

1. Xem xét về màu sắc và hình dạng:

Rau sạch thường có màu sắc tự nhiên, không quá bắt mắt, và có thể không đều màu, thường có kích thước nhỏ hơn so với loại rau trồng thuốc bà con hay mua được ở chợ. Hình dạng của chúng có thể không hoàn hảo, có thể có dấu hiệu nhỏ của sâu bệnh nhưng không nghiêm trọng. Nhìn rau sạch sẽ thấy nó rất chắc, rất cứng cáp.

Rau bẩn có thể có màu sắc rất tươi và đều, hình dạng đẹp, không có dấu vết sâu bệnh do được xử lý bằng hóa chất. Tuy nhiên, thân cây và lá cây thường mỏng, màu sắc thường nhạt.

(lưu ý: Không nên mua rau có màu sắc quá xanh, bóng loáng hoặc có kích thước quá lớn vì thường chúng đại biểu cho dấu hiệu dùng thuốc quá đà của người trồng).

2. Cảm nhận qua mùi:

Rau sạch thường có mùi thơm tự nhiên và dễ chịu của loại rau đó. Mặc dù vậy, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để cầm từng mớ rau lên để ngửi kiểm tra thử! – trừ người vợ tuyệt vời của tôi!

Rau bẩn có thể có mùi hóa chất, hoặc không có mùi đặc trưng do mùi tự nhiên đã bị át mất. Loại rau nát, dễ nát, nặng mùi thì bạn hãy tránh xa ra nhé. Đừng nghĩ rằng đó là rau sạch mà lầm.

3. Kiểm tra bằng cảm giác khi chạm:

Rau sạch có thể không mượt mà và có cảm giác cứng cáp hơn do thiếu chất kích thích tăng trưởng. Rau không an toàn có thể mềm và mượt mà hơn do sử dụng chất kích thích. Nói chung, nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc với cả 2 loại rau: rau sạch và rau bẩn thì bạn sẽ có “cảm giác” về sự chắc chắn, cứng cáp của rau sạch.

4. Thử rau với giấm ăn:

Nhỏ một ít giấm vào rau. Rau sạch sẽ không bị đổi màu, trong khi rau bẩn có thể chuyển sang màu đỏ hoặc nâu.

5. Hỏi thông tin từ người bán:

Tìm hiểu thông tin về nguồn gốc của rau, cách trồng và chứng nhận rau sạch nếu có. Người bán hàng có kiến thức và thông tin rõ ràng về sản phẩm thường là dấu hiệu của rau sạch.

Mặt khác, người bán hàng hiền lành, ăn nói điềm tĩnh thường sẽ đáng tin hơn những người nói nhiều, nói hay. Bạn mua hàng của những người bán hàng đạo đức tốt thì sẽ an tâm hơn về sản phẩm rau sạch họ cung cấp cho mình.

6. Mua rau tại các điểm bán uy tín nhưng chớ quá tin vào lời người bán:

Mua rau từ các cơ sở, chuỗi cửa hàng uy tín, hoặc các chợ nông sản hữu cơ được chứng nhận. Tất nhiên, bạn cũng cần phải kiểm chứng chất lượng của các cửa hàng đó sau nhiều lần mua rau, sử dụng rau và có kết luận đánh giá chất lượng của riêng bản thân.

Hãy nhớ đừng quá tin vào người bán hàng! Họ có thể là người bạn mua quen, nhưng khi cần “làm thịt” thì họ vẫn sẽ ra tay thôi. Tôi đã có rất nhiều lần bị chính những cửa hàng quen biết, thường xuyên mua hàng của họ mà họ vẫn bán cho rau củ quả có thuốc quá nặng. Và sau khi cả nhà tôi bị ngộ độc thực phẩm thì tôi đã rút ra bài học xương máu đó! Chớ tin người bán hàng!

7. Sử dụng bộ kit thử nghiệm:

Trên thị trường hiện có các bộ kit thử nghiệm nhanh có thể giúp kiểm tra mức độ dư lượng hóa chất trên rau quả.

Cần lưu ý rằng không phải lúc nào các dấu hiệu trên cũng chính xác 100%. Tuy nhiên, việc kết hợp nhiều phương pháp kiểm tra sẽ giúp tăng khả năng lựa chọn được rau sạch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn. Hãy luôn chú tâm vào việc mua rau hàng ngày và bạn sẽ tìm được nguồn rau sạch tốt nhất tại nơi sinh sống của mình.

Hãy kiên nhẫn và thực hiện, vì sử dụng rau sạch là bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình rồi. Bớt được bao nhiêu nỗi lo và tiền thuốc thang chữa trị vì ăn phải rau bẩn!

Hẹn gặp bạn tại bài viết sau. Thân!